Lượt xem : 52 views

 

    Số đông người uống trà thường xuyên lại rất ít quan tâm đến việc vệ sinh ấm chén pha trà.

Bộ ấm trà đã sử dụng có thể chỉ được rửa tráng sạch bằng nước trà, hoặc thậm chí chỉ là đổ nước thừa rồi úp xuống, sau đó lau sạch khi pha trà lần sau.

Có người khi uống trà xong, họ cũng có ý thức chú ý đến việc vệ sinh, nhưng lại không tìm ra cách phù hợp, dẫn đến phiền phức cho những lần uống trà sau.

ấm trà hồng sa

Hôm nay, các bạn hãy cùng ấm trà Việt tìm hiểu công việc tưởng chừng như không quan trọng này đó là: cách vệ sinh ấm trà đúng cách.

– Để uống trà ngon, điều đầu tiên là bộ ấm trà phải sạch.

Trước hết, bạn phải ghi nhớ một quan niệm: việc vệ sinh bộ ấm trà đúng lúc là rất quan trọng, bộ ấm trà sau khi sử dụng nếu không được vệ sinh kịp thời hoặc đúng lúc thì các polyphenol trong trà sẽ bị oxy hóa bởi không khí và nước tạo thành cặn trà.

Cặn trà bám trên bề mặt tách trà, ấm trà không những rất mất thẩm mỹ mà còn sinh sôi vi khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người uống trà.

– Ấm trà mất vệ sinh ảnh hướng tới cảm xúc người uống

Uống trà, ngoài việc mang lại sự cải thiện sức khỏe thực sự cho cơ thể con người, trà còn có thể làm cho con người cảm thấy thư thái và vui vẻ.

Dù là bộ ấm chén, bình giữ nhiệt hay cốc uống trà, nếu có những vết bẩn còn sót lại trên đó trông sẽ rất khó coi, thậm chí mang lại cảm giác không an toàn. Có thể nói, nếu bộ ấm trà không được vệ sinh đúng cách, không thể trách được các giác quan và cảm xúc tồi tệ khi thưởng trà.

– Cặn trà là nơi vi khuẩn sinh trú ngụ phát triển

Nếu nước trà có cặn trong chén trà, nó cũng sẽ sinh ra vi khuẩn.

Môi trường ẩm và nóng bên trong bộ ấm chén tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Uống trà vốn có lợi cho sức khỏe nhưng bộ ấm chén không đảm bảo vệ sinh lại ẩn chứa nhiều nguy cơ sẽ trở thành phản tác dụng.

– Những lưu ý đơn giản khi vệ sinh ấm chén

Với bộ ấm chén mới:

Bộ ấm chén mới mua về cần được tiệt trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng để loại bỏ các chất cặn bã độc hại trong quá trình sản xuất. Đối với ấm trà Hồng Sa mới, việc vệ sinh không chỉ cần thiết mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả pha trà sau này.

Cách vệ sinh cũng rất đơn giản, đầu tiên bạn dùng nước sạch rửa sạch bụi bẩn, tạp chất bên trong và bên ngoài ấm, sau đó tráng qua nước sôi nhiều lần. Sau khi làm sạch, bạn cũng có thể dùng nước chè vằng lần đầu để ngâm nhiều lần rồi mới sử dụng. Đối với bộ ấm chén bằng gốm và thủy tinh, nên luộc qua bằng nước sôi và để khô tự nhiên trước khi sử dụng lần đầu tiên.

Với bộ pha trà hàng ngày:

Nguyên tắc đầu tiên của việc vệ sinh bộ ấm chén đang sử dụng hàng ngày là phải kịp thời. Ngay sau khi sử dụng, vết trà dễ dàng tẩy sạch mà không bị đóng cặn trà hay vi khuẩn phát triển.

Ấm trà và tách trà tiếp xúc nhiều nhất với nước trà, các bước làm sạch kịp thời cực kỳ đơn giản: đầu tiên là cọ rửa, sau đó tráng qua nước sôi, rồi để khô tự nhiên.

– 3 mẹo làm sạch cặn trà [dùng cho mọi loại ấm chén]

Tuy nhiên, nếu việc vệ sinh không cẩn thận hoặc không kịp thời mà cặn trà đã hình thành thì bạn cũng đừng quá lo lắng, vẫn có những cách xử lý dễ dàng.

Vệ sinh bằng kem đánh răng : Bóp một ít kem đánh răng lên bề mặt bộ ấm trà, dùng tay hoặc tăm bông thoa đều kem đánh răng, một lúc sau thì rửa sạch.

Vệ sinh bằng khoai tây : Nếu lo kem đánh răng có cặn mùi, bạn có thể thử cắt khoai tây đã gọt vỏ thành lát mỏng hoặc dạng hạt, cho vào ấm pha trà và thêm nước nóng để ngâm. Sau khoảng mười phút, chất bẩn trong trà có thể được rửa sạch.

Vệ sinh bằng baking soda : Khoai tây cũng có thể được thay thế bằng một lượng nhỏ baking soda, sau đó chải bằng bàn chải đánh răng mềm, có thể dễ dàng loại bỏ vết trà.

Khi vệ sinh, bạn cần nhẹ nhàng với bộ ấm chén và cọ rửa bằng dụng cụ mềm, nếu không sẽ làm hỏng bề mặt hay các họa tiết trên bộ ấm chén.

Ngoài bộ ấm chén, khăn trà, khay trà, bàn trà,… cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Các bộ ấm chén bằng tre cần được tráng qua nước thường xuyên, đặt nơi thoáng gió để khô tự nhiên, không nên tráng qua nước sôi, nếu không sẽ dễ bị nứt.

Khăn trà sau mỗi lần sử dụng cần được tráng lại bằng nước nóng và lau khô riêng, không nên trải ra bàn như giẻ lau. Đôi khi, bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch kỹ hơn.

Việc vệ sinh bàn trà tốn nhiều thời gian và công sức. Khi lau, hãy tập trung vào các góc, cạnh nơi lá chè có xu hướng đọng lại

Độ sạch của bộ ấm chén không chỉ quyết định bộ ấm chén có hợp vệ sinh, an toàn hay không mà còn ảnh hưởng đến cảm quan dễ chịu của người thưởng thức.

Hãy thử tưởng tượng, ngay cả khi bên ngoài tưởng như sạch bóng, nhưng khi bạn mở ấm trà và nhìn thấy đáy ấm, những vết trà rõ ràng có thể phá hỏng tâm trạng của bạn ngay lập tức.

Quá trình uống trà bắt đầu với việc chuẩn bị trà cẩn thận, và kết thúc bằng việc lau chùi vệ sinh kỹ lưỡng đúng cách ấm chén nhé.

TH.

0981 027 851
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon